Hôm nay, vừa ngồi nói chuyện với một đồng chí ở công ty tới 9h tối, nói khá nhiều nhưng có một điều tôi thấy cần phải kể lại đó là: cậu này bảo mục tiêu hàng triệu đô của tôi là xa vời, không thực tế.

Khi tôi chỉ ra các ví dụ thành công như whatsapp (19 tỉ), viber (900 triệu) cậu này nói là họ khác, mình không thể làm được những điều lớn như vậy và từ đó tôi thấy không phải ai cũng giống tôi, tin là mình có thể làm được những điều phi thuờng, tạo ra các sản phẩm giá trị cực lớn.

image


“Mày nói mày làm được hay không làm được thì đều đúng cả (He who says he can and he says he can’t are both usually right)”

Tôi nghĩ mọi người, đặc biệt là những người trẻ Việt Nam cần tự tin vào bản thân và tổ chức của mình hơn, nếu người khác làm được thì bạn cũng có thể làm được. Hầu hết những người thành công đều bắt đầu giống nhau, không có tiền, không có kiến thức nhưng họ đã biết cách phát triển bản thân để đưa mình tới các vị trí cao hơn.

Tháng 6 tới là công ty Brodev của tôi được 2 năm tuổi, nếm đủ thứ thất bại: mất tiền, mất của, mất thời gian, nhưng mà được cũng rất nhiều: được tiền, được tiếng, được quan hệ… Nhưng cái tôi được nhiều nhất đó là sự phát triển bản thân mình

Năm 2008, từ một học sinh cấp 3 bập bẹ biết code, tới nay, năm 2014, tôi đã có một công ty với các sản phẩm độc đáo, tôi biết cách phát triển, marketing, đưa sản phẩm tới người dùng như nào, cách quản lý dòng tiền, quản lý nhân sự trong công ty, tất cả cái này tôi đều tự học không mất tiền.

Dù công ty bé tí ti nhưng phía dưới đây tôi sẽ cố gắng thuật lại tôi đã học những gì và học như thế nào để có thể phát triển bản thân mình. Và thật tuyệt nếu bạn có thể tham khảo và áp dụng cho bạn.

1. Tôi học tiếng anh

Nghe hơi chuối nhưng 99% sinh viên trường PTIT tôi theo học và 90% coders tôi gặp đều dốt tiếng anh, khi không giỏi tiếng anh, bạn đang bỏ lỡ một kho tàng tri thức đồ sộ, bạn sẽ không thể hiểu cách làm việc của team github tuyệt thế nào khi coder của họ có thể ngủ ở nhà cả sáng và bắt đầu đi làm vào 3h chiều, bạn sẽ không thể hiểu hết được khả năng thuyết trình thiên tài của Steve Jobs từ đó áp dụng trong cuốc sống của bạn.

Vì thế, hỡi các bạn dốt tiếng anh, đặc biệt là các bạn developers tôi biết, nếu bạn muốn cuộc sống của bạn có ý nghĩa, tốt đẹp hơn, các bạn phải thành thạo tiếng anh, chí ý là Reading và Listening

Tôi đã chẳng mất đồng nào để học tiếng anh cả, cách tôi học chỉ là cầy phim phụ đề tiếng anh hết tất cả ~1000 tập phim TV series Mỹ trong mấy năm đại học như How I met your mother, Lost, Heroes, The big bang theory, Two and a half men… tất cả các phim này có thể kéo trên torrent về rất dễ.

2. Tôi đọc

Tôi đọc rất nhiều thứ, khi tôi học đại học, tôi đọc sách tán gái, đọc wingman…, khi tôi mới học code, tôi đọc rất nhiều sách về dạy flash, php, jquery… khi tôi mở công ty tôi bắt đầu đọc tin kinh tế, đọc các bài viết về cách quản lý, điều hành công ty hay các sách của các doanh nhân thành công đi trước. Tin tôi đi, có cả vạn thứ hay ho bạn có thể đọc và có ích cho cuộc sống của bạn hơn là xem ảnh haivl. Và thêm vào đó khi bạn đọc, bạn sẽ học cách diễn đạt để người khác có thể hiểu bạn dễ dàng hơn.

Bạn hãy đọc thứ gì đó mang lại giá trị cho cuộc sống của bạn, VD: bạn chưa có người yêu? hãy đọc sách tán gái, đọc wingmans, bạn đang là coder, hãy đọc sách về các framework, sdk mới, bạn muốn hiểu biết về đồ hoạ? hãy đọc sách tech yourself photoshop. Đừng lãng phí thời gian của bạn vào haivl nữa!

Vậy kiếm cái để đọc ở đâu? Ngay trên Facebook, bạn hãy hide hoặc unlike tất cả các pages hoặc bạn bè hay post ảnh nhảm lên Facebook đi, thay vào đó like các pages về chuyên môn mà bạn thích thú, VD nếu bạn thích start up, hãy like page của twenty.vnbusinessinsider, hàng ngày có rất nhiều bài viêt hay, bạn có thể dùng app pocket để đọc dễ dàng hợp.

Nếu bạn muốn tìm sách hay để đọc, hãy lên goodreads.com, tôi đã tìm được những quyển sách tôi thích nhất tại đây. Gần đây tôi đọc 2 quyển là The Art of Start và Delivering Happiness và cảm thấy rất bổ ích và thich thú.

3. Tôi mặt dày

Thiếu tự tin là điểm yếu của rất nhiều người tôi biết, trong đó có rất nhiều coder giỏi, họ xấu hổ, không dám thể hiện bản thân trước đám đông, họ quyết định nằm nhà xem facebook một cô em vào tối chủ nhật thay vì hẹn cô này đi chơi.

Nếu bạn thiếu tự tin, bạn cần trát xi măng cho da mặt bạn dày hơn, thích cô em nào đó, add friend, chat rủ đi chơi ngay, muốn đóng góp ý kiến gì đó cho công ty, đừng ngồi lỳ một chỗ, hãy gửi email cho sếp, hoặc đứng lên nói chuyện với sếp ngay, nếu không bạn có thể sẽ bỏ qua cơ hội gặp vợ tương lại của bạn, bỏ qua cơ hội tăng lương, thăng chức của bạn?

Năm đại học, khi còn nhát gái, sau khi soạn tin nhắn tán gái xong, tôi hẹn giờ đúng kim số 12 tới sẽ ấn gửi, không delay. Khi làm việc nhóm tại trường hay tại công ty, thay vì cả team đùn đẩy công việc cho nhau, tôi cố gắng mặt dày đứng lên phân công việc cho mọi người, và mặt dày chưa bao giờ làm tôi thất bại, bằng chứng là hiện tôi đã có người yêu, có business riêng của mình, có nhiều cơ hội được tiếp xúc và làm việc với những doanh nhân tài năng.

Ngay ngày mai, bạn hãy làm cho mặt của mình dày lên 10cm, nhắn tin rủ ngay cô gái bạn đang thích đi chơi và tận huởng cảm giác chiến thắng nỗi sợ bản thân của mình.

4. Tôi chủ động

Giờ thấy nhiều bạn đi làm chán quá, nhàn hạ, đến chấm công xong ra cafe chém gió hay ngồi lướt haivl, các bạn chỉ giới hạn khả năng của mình trong các công việc được giao, như vậy về lâu dần các bạn sẽ cảm thấy nhàm chán, không hứng thú với công việc nữa.

Tôi thích việc tạo ra sản phẩm công nghệ, và trong suốt 6 năm qua tôi luôn chủ động tìm các ý tưởng mới, build ra các sản phẩm để thoả mãn niềm đam mê của mình. Nó giúp tôi có nhiều cơ hội hơn, thay vì chỉ ngồi code thuê cho khách tây, tôi đã có các sản phẩm của riêng mình, có cơ hội gặp các doanh nhân, triệu phú thành đạt.

Các bạn hãy chủ động hơn, đề xuất các ý kiến của mình, đóng góp cho dự án, sản phẩm của bạn, đừng ngồi lỳ một chỗ xem haivl nữa, hãy áp dụng công nghệ nào mới trong sản phẩm của bạn đi, hãy tìm các ý tưởng marketing cho sản phẩm của bạn đi. Chỉ khi các bạn chủ động hơn, gánh vác nhiều trách nhiệm hơn, các bạn mới tạo được các cơ hội cho công việc cũng như sự nghiệp của mình.

Hãy bắt đầu chủ động hơn ngay bây giờ, bằng cách nghĩ ra 5 thứ bạn không hài lòng với sản phẩm, công ty của bạn và đề xuất với sếp các phương án để cải thiện các vấn đề này. Biết đâu bạn lại là nhân tốt quyết định đó là một sản phẩm thành công.

Tổng kết lại, bạn hãy tin rằng nếu một người bị yahoo từ chối có thể tạo ra whatsapp trị giá 19 tỉ đô, bạn cũng có thể làm được, bạn hãy tin rằng nếu Quân MT hồi xưa nhà nghèo rớt mùng tơi, giờ mac miêc đầy mình thì bạn cũng có thể làm được.

Điểm mấu chốt là bạn cần phải biết phát triển bản thân mình. Bằng việc không ngừng thực hiện 4 điều trên, tôi đã thay đổi được cuộc sống của mình và gia đình, và tôi tin nếu tôi tiếp tục nỗ lực phát triển bản thân mình, một ngày nào đó tôi sẽ đủ khả năng để tạo ra một sản phẩm lớn tầm cỡ thế giới như whatsapp, viber.