Tôi có đam mê với máy tính từ năm lớp 3, tôi thường hay qua nhà mấy anh sinh viên hàng xóm chơi game đua xe RoadRash, năm lớp 6 tôi được sắm máy tính đầu tiên. Thời gian này cũng chỉ tập tọe chơi game như star craft. Năm lớp 9 bắt đầu được tiếp xúc với internet, tôi bị choáng ngợp bởi các website forum nhạc, game online… những điều này thôi thúc mong muốn làm 1 website về game cho mình. Thế là tôi bắt đầu lọ mọ học HTML, code flash… cũng làm được 1-2 game flash vui vui.

Freelancer - cu li chính hiệu

Tháng 8, 2008. Sau khi biết trượt đại học, gia cảnh cũng khó khăn thôi thúc tôi kiếm tiền. Với vốn tiếng anh chấp nhận được và am hiểu qua loa về các website bán hàng trực tuyến sau 1 thời gian chơi “cc” (cái này có thể 1 số bạn không hiểu) Tôi bắt đầu lọ mọ lên website scriptlance.com để thử kiếm tiền.

Dự án đầu tiên

Tôi tham gia bid vào 1 dự án làm website liệt kê các gói cước điện thoại trả sau cho 1 khách hàng ở anh với giá bid là $200 trong thời gian 10 ngày. Cũng không hy vọng là sẽ được chấp nhận vì có khoảng 10 freelancer Ấn Độ khác cũng bid và cạnh tranh với mình. Nhưng may mắn thay lại được khách bên này liên lạc lại và muốn mình làm nhưng với điều kiện là không trả trước gì cả, sau khi có demo mới trả 50%. Mình cũng chẳng có gì để mất nên nhận luôn. Do lần đầu làm nên cũng phải mất gần 1 tháng mới xong được dự án này. Nhưng sau đó tôi nhận được 1 reviews 5 sao của khách hàng trên scriptlance, giúp tôi nhận được khá nhiều dự án trên website này.

Kết quả

Đến khoảng cuối năm 2009, tôi không làm freelancer trên các website freelance như scriptlance.com nữa do đã có nguồn dự án khác ổn định hơn. Sau hơn 1 năm chạy đôn đáo trên các chợ người online này, thành quả lớn nhất của tôi là được xếp hạng #101 trên ~20.000 developers trên scriptlance.com và tôi cũng đúc kết được mấy điều sau:

1. Dân Ấn Độ quá đông và quá nguy hiểm
Một thằng tây có thể thuê 1 thằng Ấn Đô làm bất cứ thứ gì nó muốn và với cái giá mà kể cả 1 nước nghèo như Việt Nam cũng không cạnh tranh nổi. Dù bạn có đưa giá của bạn là bao nhiêu đi nữa thì cũng sẽ có 1 thằng Ấn Độ trả giá thấp hơn bạn

2. Bọn tây cũng không ghê gớm như ta vẫn tưởng
Cho dù tây văn minh thật đó, nhưng nhiều thằng vẫn sẵn sàng quịt tiền của bạn bất cứ khi nào có cơ hội.

3. Hãy nhận thêm dự án mới bất cứ lúc nào bạn có thể
Cho dù bạn còn 2 dự án chưa làm nhưng hãy cứ nhận thêm dự án mới có thể, khi bạn có ít thời gian sẽ giúp bạn làm việc nhanh hơn và hiệu quả hơn. Điều này 1 sẽ giúp bạn có thêm tiền, 2 ép bạn phải tìm cách nào đó để làm công việc của bạn hiệu quả hơn (VD: học ngôn ngữ mới, tìm cách viết code ngắn và hiệu quả hơn…)

4. Biến môi trường làm việc của bạn thành môi trường học tập
Khi làm freelance, bạn sẽ nhận được rất nhiều dự án đủ loại, hãy tận dụng điều này để học nhiều điều mới nhất có thể. Hãy sử dụng framework mới cho dự án mới của bạn để tìm framework nào thỏa mãn bạn nhất.

Dù bạn có làm được bao tiền, 90% những gì bạn đã làm sẽ chết
Tôi từng kiếm được khá nhiều tiền khi làm freelancer trên scriptlance. Nhưng có một sự thật đau lòng là 90% dự án tôi tham gia dù chất lượng tốt xấu thế nào đều chết hoặc chẳng có mấy người sử dụng

Thuơng hiệu của riêng mình

Cuối năm 2009, tôi bắt đầu thành lập 1 team gọi là Brodev chuyên phát triển các module cho Phpfox - 1 nền tảng mạng xã hội có thể coi là Facebook clone. Sau 1 thời gian làm được 3-4 modules cho Phpfox, đúng thời điểm Phpfox tìm kiếm đối tác chính thức của họ để thực hiện các dự án customize nền tảng này, Brodev may mắn được chọn và list trên website của họ là đối tác chính thức. Từ đó, tôi có 1 nguồn dự án ổn định giúp tôi có thể tập chung làm việc và học nhiều thứ mới, có ích hơn mà không phải mất công đi tìm khách hàng nữa. Thu nhập của tôi cũng tăng lên do không còn phải cạnh tranh với dân Ấn Độ nữa.

Nhưng đây lại là khoảng thời gian tôi bị bọn tây hành nhiều nhất, việc bắt đầu đi ngủ vào 6-7h sáng là điều hết sức bình thường. Nhưng do kiếm được tiền, xây dựng được thứ gì đó của riêng mình nên tôi làm việc rất chăm chỉ.

Thành lập công ty

Cuối năm 2011, rất nhiều người quen nhờ tôi làm website cho họ, nhưng mình cũng chả có thời gian mà làm nên sau 1 hôm tình cờ nghĩ rất 1 hệ thống có thể giúp mọi người có thể tự động làm ra website theo ý thức (Siêu Web sau này) tôi ấp ủ điều này và rất muốn bắt tay vào làm nó nhưng do quá bận với công việc “làm thuê cho tây” của mình nên không thể bắt tay vào được.

Sau đó vào khoảng tháng 3, 2012 đây là giai đoạn thi tốt nghiệp khóa tôi ở trường ĐH, sau đó cũng là khoảng thời gian thực tập. Các bạn bè làm trong team Brodev lần lượt nghỉ (cũng có 1 phần do cách điều hành của tôi không được ổn lắm, chưa đưa ra được định hướng lâu dài cho team của mình). Sau đó là khoảng thời gian 2 tháng khủng hoảng của tôi, khá nhiều dự án dang dở còn lại mà chỉ 1 mình làm. May mắn vẫn có 1 số người bạn trong Sài gòn nên tôi lại out source bớt cho họ. Tôi quyết định đánh liều: một mình thành lập công ty khi chưa tốt nghiệp, chưa đi làm ở bất cứ công ty nào cả.

Rất may tôi được sự hỗ trợ của 1 người bạn thân từ cấp 3, có kinh nghiệm nhân sự và quản lý nên đã giúp tôi xây dựng được 1 team mới, kêu gọi lại được 1 số thành viên ở team cũ quay lại và quan trọng hơn là giúp tôi hiểu được rõ hơn về mục tiêu của mình. Tôi cho rằng đây là lúc tôi chính thức thật sự xây dựng thứ gì đó có ý nghĩa, không chỉ cho riêng mình mà còn cho những người đang sát cánh cùng tôi. Blog này sẽ là 1 hồi ký kể lại chặng đường của tôi và Brodev, tôi sẽ viết lên các suy nghĩ bài học của mình khi điều hành công ty lên blog này để những ai quan tâm có thể tìm hiểu thêm về tôi cũng như Brodev

image